Disaster Recovery For Windows Server 2008 - Bài 3 : Backup Sytem State On Windows Server 2008

Thảo luận trong 'Góc Windows' bắt đầu bởi admin, Thg 11 11, 2012.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Bài viết sau đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách Backup Sytem State trong Windows Server 2008.Đây là cách Backup toàn bộ dữ liệu của công ty ....

  A/ Tình huống 3:
  - Công ty Nam mỗi tháng nhận vào từ 20-30 nhân viên thực tập. Có nhân viên sau khi thực tập xong được làm việc chính thức, nhưng cũng có nhân viên chỉ thực tập từ 3 – 6 tháng. Cho nên có thể nói hệ thống AD trong công ty Nam vô cùng phức tạp và quan trọng. Nếu chẳng may xóa nhầm 1 user, 1 group hay 1 OU nào đó thì sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng cho công ty. Vậy có cách nào Backup được dữ liệu của AD hay không. Chúng ta sẽ cùng nhau giúp Nam giải quyết bài toán này nhé : ( Hình 01)

  [​IMG]
  Hình 01

  B/ Thực hiện:
  1/ Backup Sytem State:
  - Vào cmd, gõ lệnh:
  wbadmin start systemstatebackup –backuptarget:F:

  - Nhấn "Y" để tiến hành việc Backup : ( Hình 02)

  [​IMG]
  Hình 02

  - Quá trình Backup diễn ra khoảng 30 phút : ( Hình 03 & 04)

  [​IMG]
  Hình 03

  [​IMG]
  Hình 04

  - Tiếp theo chúng ta thử xóa dữ liệu của AD. Mở Active Directory Users and Computers. Xóa 2 OU NHANSU và VIP: ( Hình 05 & 06)

  [​IMG]
  Hình 05

  [​IMG]
  Hình 06

  2/ Restore System Sate:
  - Để Restore System State, bắt buộc bạn phải vào chế độ Directory Service Restore Mode. Trong Windows Server 2008 có 2 cách để vào chế độ này:
  + Cách 1: Khởi động máy DC. Trong quá trình khởi động nhấn F8, chọn Directory Service Restore Mode (cách này ai cũng biết vì giống như Windows Server 2003)
  + Cách 2: Bạn cứ vào Windows bình thường. Sau đó mở cmd, gõ lệnh:

  bcdedit /set safeboot dsrepair : ( Hình 07)

  [​IMG]
  Hình 07

  - Câu lệnh này hơi bị nguy hiểm là nó sẽ set Windows luôn khởi động ở chế độ Directory Service Restore Mode. Nhưng bạn đừng lo, một chút nữa chúng ta sẽ dùng câu lệnh khác để hủy bỏ. Sau khi gõ lệnh trên xong, bạn restart lại máy. Lúc này nó sẽ tự động boot vào chế độ Directory Service Restore Mode
  - Đăng nhập bằng usernamepassword của Directory Service Restore Mode (lúc bạn nâng cấp DC) : ( Hình 08)

  [​IMG]
  Hình 08

  - Trước khi bạn dùng lệnh wbadmin để restore thì bạn cần phải xác định file backup nào bạn muốn restore. Gõ lệnh : wbadmin get versions: ( Hình 09)

  [​IMG]
  Hình 09

  - Bạn dễ dàng nhận thấy các phiên bản backup và khả năng phục hồi của file bakcup đó. Ở đây chọn phiên bản backup gần nhất. Để restore bạn gõ lệnh:

  wbadmin start systemstaterecovery –version:02/17/2007-21:17

  - Tham số version tương ứng với Version identifier
  - Nhấn "Y" để bắt đầu quá trình restore : ( Hình 10)

  [​IMG]
  Hình 10

  - Chờ khoảng 30 phút thì quá trình restore sẽ thành công : ( Hình 11)

  [​IMG]
  Hình 11

  - Lúc này nếu bạn restart lại máy thì nó vẫn sẽ boot vào chế độ Directory Service Restore Mode (do câu lệnh bcdedit bạn làm ở phần trên). Để trở về chế độ bình thường, tiếp tục ở cmd, bạn gõ thêm lệnh sau:bcdedit /deletevalue safeboot : ( Hình 12)

  [​IMG]
  Hình 12

  - Cuối cùng bạn Restart lại máy, đăng nhập bằng Domain AdminPassword. Hộp thoại thông báo System State được khôi phục thành công, nhấn Enter : ( Hình 13)

  [​IMG]
  Hình 13

  - Mở Active Directory Users and Computers lên kiểm tra, thấy các OU đã được khôi phục lại như cũ : ( Hình 14)

  [​IMG]
  Hình 14

  - Thông qua 3 phần, bạn đã có khả năng khắc phục những thảm họa xảy đến với Windows Server 2008. Backup Full Server hay Backup System State tùy thuộc vào chiến lược bạn chọn.
  - Chúc các bạn thực hiện thành công
   

Chia sẻ trang này