Ba bài học về Software Engineering học được qua một buổi hái xoài (bonus thêm 2 trái xoài...

Thảo luận trong 'Góc Chia Sẽ' bắt đầu bởi Phạm Huy Hoàng, Thg 7 9, 2019.

 1. Đợt trước, vừa hết thời hạn thử việc, mình có vài ngày phép nên về quê chơi, thăm nhà, thăm bố mẹ. Vốn định về nghỉ ngơi, mình chỉ lo sáng ăn uống đi chơi, tối về lại ngủ chứ không viết blog bờ liếc gì.

  Thế nhưng, nhờ một buổi đi chơi với ba mình (hồi xưa, ba mình còn chưa học xong Đại Học), mình chợt ngộ ra vài bài học hay ho về ngành Software Engineer mà trong trường chưa bao giờ dạy. (còn được bonus thêm 2 trái xoài siêu to không lồ nữa).

  Do vậy, mình viết bài này để … khoe xoài, nhầm, để chia sẻ 3 bài học hay ho mà mình đã học được cho các bạn nhen.

  Chuyện cây xoài trĩu quả nhưng bị kiến vàng ăn sạch


  Hôm đó, mình chở ba đi qua thăm nhà ông bác nọ. Nhà bác có một cái vườn nho nhỏ, chỉ trồng mỗi cây xoài khá bự.

  Ngồi nói chuyện 1 hồi, ba mới hỏi là: Ủa sao nhà nhiều xoài bự vậy mà không hái.

  • Bác mới kể: Cây xoài nhà dạo này đang chín, cứ sắp chín là bị kiến vào đục rỗng ruột, rụng lạch bạch, không ăn được gì.
  • Ba mình hỏi lại: Ủa sao anh không hái xuống trước khi nó chín
  • Bác bảo: Nhà đâu có mấy đứa nhỏ đâu, có mấy trái cũng đâu thuê ai hái làm gì

  Nghe vậy, ba mình ra sân, tìm vài cây gỗ dài dài, vài miếng dây thép, đinh búa v…v rồi bảo: Để tui làm cho anh cái cây hái xoài cho tiện.

  [​IMG]
  Giới thiệu với các bạn đây là bố mình, cùng ít chiến lợi phẩm của buổi hái xoài luôn

  Đó, bài học thứ nhất mà mình rút ra được: Một người engineer giỏi phải biết nhìn ra nhu cầu của khách hàng, dùng khả năng của mình + những thứ sẵn có để giải quyết nhu cầu đó.

  Ở đây, ba mình đã nhìn ra được nhu cầu hái xoài của khách hàng, cũng như tận dụng những vật liệu linh tinh trong vườn để làm cây hái xoài, nhằm giải quyết nhu cầu đó.

  HaiXoai v0.1 – Cây khều + chai nước = Xoài rơi lạch bạch


  Nói ra làm, ba bắt tay vào đóng đóng, gõ gõ. Ba mình gắn chai nước vào đầu cây, cắt 1 khoản nhỏ để quả xoài chui vào được, sau đó đóng đinh cho chặt để không rớt.

  Công cụ HaiXoai phiên bản 0.1 ra đời từ đó!

  [​IMG]
  HaiXoai phiên bản 0.1 (bên phải), chế tạo trong 5 phút

  Không chần chừ, ba mình bắt đầu cho HaiXoai 0.1 chạy thử nghiệm ngay. Ban đầu, lỗ khá nhỏ, xoài chui không lọt, cây thì quá ngắn không với tới. Thế là ba khoét lỗ cho dài hơn, nối thêm cây khều, HaiXoai 0.2 đã ra mắt.

  Kết quả ban đầu cũng khá ok, qua xoài chui tọt vào trong chai, chỉ cần giựt mạnh là xoài sẽ rớt vào chai, nhẹ tay hạ cây xuống là được.

  [​IMG]
  HaiXoai v0.2 chạy bằng cơm trên Production  Bài học thứ hai: Với những vấn đề phức tạp, thay vì bỏ quá nhiều thời gian nghiên cứu, đôi khi ta cần tạo ra một phiên bản MVP để chạy thử nghiệm là được.

  Sau khi phiên bản này hoàn thành, ta có thể dần dần cải tiến, nâng cấp nó lên để giải quyết vấn đề. (Các công ty startup theo mô hình lean startup cũng như thế mà, chắc bắt chước ba mình chứ đâu)

  Xót xoài bầm dập – HaiXoai 1.0 ra đời


  Thế nhưng, sau khi hái được vài trái, mình và ba lại thấy một vấn đề nho nhỏ nhưng khá nghiêm trọng:

  • Lâu lâu, có những trái xoài bự chà bá không lọt vừa vô chai
  • Đôi khi giật mạnh quà thì xoài sẽ rớt ra ngoài chai, rụng cái bạch xuống đất, dập luôn nửa quả xoài
  [​IMG]
  Xoài rớt dập lạch bạch bên cạnh HaiXoai v0.2  Cái khó ló cái khôn, ba mình kiên nhẫn không bỏ cuộc. Ba kiếm một cây khác, quấn dây thép xung quanh cái bịch, rồi cột dây thép và đầu cây. Thế là phiên bản HaiXoai 1.0 đã ra đời!

  [​IMG]
  HaiXoai 1.0, có bịch để chống xoài dập, có dây thép để kéo xoài

  Ở phiên bản này, nhờ có dây thép để kéo vào có bịch để hứng nên kéo xoài dễ hơn, xoài không còn rớt dập nữa. Mình chỉ cần nhẹ nhàng kéo xoài rớt vào bịch, rồi lấy xoài ra thôi.

  [​IMG]
  HaiXoai v1.0 chạy vô cùng tốt trên Production  Bài học thứ ba: Người engineer sẽ không tự thỏa mãn với giải pháp của mình; mà sẽ biết dựa theo feedback để cải tiến nó, mang lại kết quả tốt nhất cho khách hàng!

  Bonus: Bài học thứ 4 – Hay chuyện tội đã bị lừa như thế nào


  Thế rồi, chiều hôm sau, khi đi thăm vườn nhà, mình bỗng thấy hóa ra bố đã làm sẵn một cây hái xoài từ thuở nào, chứ không phải tự suy nghĩ rồi chế ra như hôm trước. Đúng là cuộc đời méo thể nào biết trước được!

  [​IMG]
  Cây hái xoài bản v2.x, vừa dài vừa chắc khỏe lại có túi vải chắc để đựng

  Bài học cuối cùng: Nếu đã có solution hiệu quả, chạy tốt thì cứ thế mà dùng thôi, đừng tự suy nghĩ độ chế để reinvent the wheel làm gì!

  Cũng giống như developer chúng mình, nếu đã có thư viện/framework để hổ trợ công việc thì cứ lấy ra mà dùng chứ không cần cắm đầu tự code lại nha!

  Tạm kết


  Đó, sau 1 buổi hái xoài, mình chợt ngộ ra vài điều mà hồi xưa đi học mình không bao giờ nghĩ đến.

  [​IMG]
  Đây là mình bênh cạnh quả xoài chiến lợi phầm

  Hồi xưa, ba mình làm thợ chuyên sửa đồng hồ, đòi hỏi nhanh tay lẹ mắt, rành về cơ khí. Thời đó ba là thợ sửa có tiếng, đủ tiền xây nhà. Giờ tuy hơi già rồi, mắt kém chân run nhưng nhà có gì hư ba cũng tự sửa được hết.

  Ngẫm lại, thời đó mà có ngành dev có khi giờ ba còn giỏi và nổi hơn mình hơn mình. Có khi nào mình nên về dụ ba làm series ông Dũng Vê Lốc để kiếm quỹ đen không các bạn nhỉ :))

  Đọc tiếp...
   

Chia sẻ trang này